Tất tần tật về vacxin tiêm phòng cho chó mà bạn cần biết.

tat-tan-tat-ve-vacxin-tiem-phong-cho-cho

Ngay nay, việc tiêm phòng cho chó là một việc rất quan trọng bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi mà còn ảnh hưởng đến người nuôi nữa. Để hiểu rõ hơn về việc tiêm phòng cho chó thì bạn hãy đọc nội dung dưới đây nhé ! 

1. Tiêm phòng cho chó là gì ?

tiem-phong-cho-cho
Tiêm phòng cho chó
 • Tiêm phòng cho chó là sử dụng vacxin ngăn chặn mầm bệnh. Đây cững là phương pháp giúp sản sinh ra hệ miễn dịch nhằm ngăn chặn các mầm bệnh nguy hiểm đến từ các loại virus, vi khuẩn và một số mầm bệnh khác. 
 • Tiêm phòng cho chó ngoài giúp ngăn chặn thì nó còn giúp cơ thể chó tạo ra hệ miễn dịch bảo vệ sức khỏe và giúp làm tăng tuổi thọ ở chó. 

2. Tại sao cần phải tiêm phòng cho chó ? 

 • Lý do cần phải tiêm phòng cho chó rất dễ hiểu bởi nó bảo vệ và chống lại các bệnh nguy hiểm ở chó. Giúp sinh ra các kháng thể bảo vệ phòng chống mầm bệnh. Nếu như chó của bạn đã từng bị nhiễm bệnh thì có thể sản sinh ra kháng thể tự bảo vệ cơ thể để không bị lại nữa nhưng cũng sẽ để lại di chứng của bệnh.  
 • Chính vì thế, bạn cần phải tiêm vacxin cho chó càng sớm thì sẽ càng phòng được nhiều bệnh.  

3. Những loại Vacxin tiêm phòng cho chó 

mot-so-loai-vacxin-pho-bien-cho-cho
Một số loại vacxin phổ biến cho chó

– Ngày nay, có rất nhiều loại vacxin phòng nhiều bệnh khác nhau ở chó. Và dưới đây là một số loại vacxin tiêm phòng cho chó mà Pet Nhỏ nghĩ rằng bạn cần tiêm phòng sớm cho cún cưng để tránh việc nhiễm các bệnh nguy hiểm không có thuốc chữa trị.  

 • Vacxin Phòng bệnh Care – bệnh sài sốt : Là một loại bệnh nguy hiểm do virus gây ra và không có thuốc đặc trị. Dấu hiệu của bệnh này thì thường là chán ăn, mắt đỏ, nhiệt độ tăng cao, bị đi ngoài. Trường hợp xấu dẫn đến bị co giật và nguy hiểm hơn là tử vong ở chó rất cao. Chính vì vậy, cần phải tiêm vacxin phòng bệnh Care ngay. 
 • Vacxin Phòng bệnh Parvo : Bệnh Parvo này cũng là một loại bệnh không có thuốc đặc trị. Bệnh lây truyền nhanh chóng khi tiếp xúc qua thức ăn, nước uống hoặc các vật dụng của chó bị nhiễm bệnh. Dấu hiệu của bệnh này là chó đi ngoài phân lỏng và có mùi, bị co giật dẫn đến tử vong. Là một bệnh nguy hiểm tiêm phòng càng sớm càng tốt. 
 • Vacxin Phòng bệnh dại : Chắc hẳn ai cũng từng nghe qua bệnh này và cũng biết được hậu quả của loại bệnh dại này. Đây là một loại bệnh có thể lây sang con người và cực kỳ nguy hiểm bởi một khi mắc bệnh dại thì không thể tiêm phòng cũng như không có thuốc chữa trị và dẫn đến tử vong ở chó. Bệnh này dễ lây truyền qua nước dãi hoặc các vết thương. Dẫu hiệu của bệnh này thường có các biểu hiện thất thường, các chi bại liệt, mệt mỏi, miệng bị cơ cứng. Bệnh dại ở chó chia ra làm 2 giai đoạn ( giai đoạn đầu tiên thì chó có tính khí cọc cằn, hung dữ giai đoạn thứ 2 là bị tê liệt thần kinh, bại liệt). Và nếu bệnh dại chó lây sang người thì người đó cũng có các triệu chứng giống như của chó. 
 • Vacxin Phòng bệnh viêm gan : Bệnh này tuy chưa có thuốc điều trị nhưng chó có kháng thể tốt vẫn có tự khỏi bệnh. Tuy nhiên, sẽ bị tái lại, bị mãn tính và gây ra các di chứng khác. Dấu hiệu của bệnh chó biếng ăn, ủ rũ, mệt mỏi, chỉ số tế bào bạch cầu thấp hơn so với bình thường, mắt đỏ, bụng phình to, bị tím bầm do máu đông,…Bệnh lây truyền từ thức ăn, nước uống, phân của chó bị nhiễm bệnh. 
 • Vacxin Phòng bệnh cúm và viêm khí quản : Đây là bệnh phổ biến ở chó và các dòng chó đều bị mắc phải bệnh cúm và viêm khi quản. Bệnh xuất hiện nhiều vào thời gian giao mùa giữa thu sang đông. Triệu chứng của bệnh là cúm, ho, hắt hơi, khó thở , nước mũi màu xanh và trường hợp chó dùng miệng để thở là bị nhiễm trùng viêm phế quản. Bệnh này điều trị chỉ cần sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, sẽ để lại các di chứng ở khí quản. 
 • Vacxin Phòng bệnh Lepto : Là bệnh do vi khuẩn gây ra, có thể lây truyền sang người. Dấu hiệu của bệnh này là mệt mỏi, chán ăn, nôn mửa, đi ngoài phân lỏng, đi tiểu máu, vàng da và để lâu sẽ dẫn đến tử vong. Cách điều trị bệnh chỉ cần kết hợp thuốc kháng sinh và truyền điều trị khỏi nhưng vẫn có thể tái lại và lây sang qua đường nước tiểu. 

4. Lợi ích của sổ tiêm phòng cho chó 

 • Sổ tiêm phòng cho chó là sổ ghi chép lại thời gian và lịch trình chó của bạn đã tiêm các loại mũi vacxin nào và chưa tiêm loại mũi vacxin nào. Sổ tiêm phòng cho chó giúp để bạn theo dõi tình trạng sức khỏe và qua đó biết được và điều trị các bệnh mà chó mắc phải dễ dàng hơn. Ngoài ra, có thể biết được độ tuổi của chó và có thể đổi chủ cho chó khi không có khả năng nuôi hoặc một vài lý do khác thì có sổ tiêm phòng cho chó thì sẽ có căn cứ và tìm chủ mới cho cún dễ dàng hơn.  
 • Sổ tiêm phòng cho chó thường được phát khi bạn đăng ký các gói dịch vị tiêm phòng cho chó ở các phòng thú y. 

5. Lịch trình tiêm phòng cho chó 

lich-tiem-phong-cho-cho
Lịch tiêm phòng cho chó

– Lịch trình tiêm phòng cho chó thì được chia làm ba mũi được tiêm theo giai đoạn trưởng thành và pháp triển của chó. Bạn có thể tham khảo lịch trình tiêm vacxin cho chó dưới đây : 

 • Mũi tiêm 1 : Khi chó được 6 – 8 tuần tuổi thì tiêm 5 mũi vacxin phòng chống các bệnh – Bệnh Care , Bệnh Pravo , Bệnh viêm gan truyền nhiễm, Bệnh ho cũi chó, Phổi cúm. Chú ý : Khi tiêm thì chó con đã khai mẹ.  
 • Mũi tiêm 2 : Khi chó được 10 – 12 tuần tuổi thì tiêm 7 mũi ( tiêm 5 mũi phòng bệnh Care , bệnh Pravo , bệnh viêm gan truyền nhiễm, bệnh ho cũi chó, Phổi cúm lần 2 và tiêm thêm 2 mũi phòng bệnh Corona và Lepto), Chú ý : Khi tiêm mũi 2 thì không được tiêm trước 3 tuần hoặc muộn quá 1 tháng tính từ khi tiêm mũi 1. 
 • Mũi tiêm 3 : Khi chó được 14 – 16 tuần tuổi thì tiêm 7 mũi ( tiêm 5 mũi phòng bệnh Care , bệnh Pravo , bệnh viêm gan truyền nhiễm, bệnh ho cũi chó, Phổi cúm lần 3 và tiêm thêm 2 mũi phòng bệnh Corona và Lepto lần 2), Chú ý : Khi tiêm mũi 2 thì không được tiêm trước 3 tuần hoặc muộn quá 1 tháng tính từ khi tiêm mũi 1. 
 • Khi chó được hơn 1 tuổi thì tiêm phòng dại cho chó và tiêm nhắc lại định kỳ hàng năm. 

6.  Những lưu ý khi tiêm phòng cho chó. 

 • Cần quan sát và chú ý xem chó có bị tác dụng phụ của thuốc hoặc bị dị thuốc hay không ? Nếu gặp phải trường hợp trên thì nên cần sự tư vấn hỗ trợ của các bác sĩ thú y để khác phục vấn đề ngay. 
 • Sau khi tiêm thì không nên cho chó tiếp xúc với các loài chó hoang, chó lạ khác để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh. 
 • Nên cho chó ăn các thức ăn dễ tiêu, mềm, hạn chế chất béo và sữa. 
 • Chú ý lịch trình tiêm mũi tiếp theo. 

Như vậy, qua bài viết này thì Pet Nhỏ chắc hẳn các bạn đã nắm rõ được lịch trình và tầm quan trọng của việc tiêm phòng vacxin cho chó rồi nhỉ. Để thêm các tin tức mới nhất thì bạn có thể theo dõi trên Website Pet Nhỏ : https://petnho.com/ hoặc Fanpage Facebook : Pet Nhỏ . Nếu cần sự hỗ trợ thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 093 552 7176. Chúng tôi rất sẵn lòng trả lời câu hỏi của bạn và cảm ơn bạn đã quan tâm đến cửa hàng thú cưng Pet Nhỏ. 

Xem thêm bài viết khác có liên quan : “Các vacxin cần tiêm phòng cho mèo và giá tiêm phòng cho mèo bao nhiêu ?”

0/5 (0 Reviews)

1 thoughts on “Tất tần tật về vacxin tiêm phòng cho chó mà bạn cần biết.

 1. Pingback: Vacxin cần phải tiêm và giá tiêm phòng cho mèo là bao nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *