Nên tiêm phòng cho mèo những mũi nào?

Tiêm phòng cho mèo là một phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những mũi tiêm phòng cho mèo cần thiết và giá cả liên quan đến việc tiêm phòng.

1. Tiêm ngừa cho mèo vào khoảng thời gian nào?

Nên tiêm phòng cho mèo những mũi nào?
Nên tiêm phòng cho mèo khoảng thời gian nào?

Trong giai đoạn đầu khi mèo con vừa mới chào đời, chúng sẽ được hấp thu kháng thể từ mèo mẹ thông qua sữa. Tuy nhiên kháng thể đó từ mèo mẹ có thể hạn chế khả năng kích hoạt hệ miễn dịch của mèo con. Vì vậy bác sĩ ý thú y sẽ cần tiêm phòng cho mèo con.

Tiêm phòng cho mèo con khi trong giai đoạn từ 6 đến 8 tuần tuổi và được lặp lại khoảng 3 đến 4 tuần 1  cho đến khi kháng thể của mèo mẹ yếu đi.

Để đảm bảo an toàn cho mèo con khỏi những bệnh truyền nhiễm, không có thuốc chữa, điều tốt nhất bạn nên làm là hãy dẫn chúng đi chích ngừa và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

2. Những mũi tiêm phòng cần thiết cho mèo:

Nên tiêm phòng cho mèo những mũi nào?
Nên tiêm phòng cho mèo những mũi nào?
   a. Tiêm phòng phòng bệnh cảm cúm mèo (FVRCP): Đây là một loại tiêm phòng kết hợp bao gồm phòng bệnh cảm cúm, viêm phổi và viêm ruột mà mèo thường mắc phải. Nó bao gồm vi khuẩn calicivirus, herpesvirus và panleukopenia. Mũi tiêm này thường được tiêm vào tuổi 6-8 tuần và sau đó được tiêm lại mỗi 3-4 tuần cho đến khi mèo đạt tuổi 16 tuần.
   b. Tiêm phòng phòng bệnh viêm gan mèo (Feline Viral Rhinotracheitis): Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp mà mèo thường mắc phải. Mũi tiêm này cũng thường được tiêm vào tuổi 6-8 tuần và sau đó được tiêm lại mỗi 3-4 tuần cho đến khi mèo đạt tuổi 16 tuần.
   c. Tiêm phòng phòng bệnh viêm gan mèo (Feline Panleukopenia): Đây là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây tử vong cho mèo. Mũi tiêm này cũng thường được tiêm vào tuổi 6-8 tuần và sau đó được tiêm lại mỗi 3-4 tuần cho đến khi mèo đạt tuổi 16 tuần.
   d. Tiêm phòng phòng bệnh viêm gan mèo (Feline Leukemia Virus): Đây là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây ung thư và suy giảm hệ miễn dịch ở mèo. Mũi tiêm này thường được tiêm vào tuổi 9-12 tuần và sau đó được tiêm lại mỗi năm.

3. Lịch tiêm phòng cho mèo

Nên tiêm phòng cho mèo những mũi nào?
Lịch tiêm phòng cho mèo

 

Lịch tiêm phòng cho mèo thường được chia thành các giai đoạn tuổi khác nhau. Dưới đây là một lịch tiêm phòng cơ bản cho mèo:
6 – 8 tuần tuổi:
– Tiêm phòng FVRCP (phòng bệnh cảm cúm mèo): Lần đầu tiên tiêm phòng FVRCP để bảo vệ mèo khỏi các bệnh như calicivirus, herpesvirus và panleukopenia.
– Tiêm phòng viêm gan mèo (Feline Viral Rhinotracheitis): Lần đầu tiên tiêm phòng viêm gan mèo để bảo vệ mèo khỏi bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.
10 – 12 tuần tuổi:
– Tiêm phòng FVRCP: Tiêm lại lần thứ hai để tăng cường sự bảo vệ.
14 – 16 tuần tuổi:
– Tiêm phòng FVRCP: Tiêm lại lần thứ ba và cuối cùng trong chuỗi tiêm phòng FVRCP.
9 – 12 tuần tuổi:
– Tiêm phòng viêm gan mèo (Feline Leukemia Virus): Lần đầu tiên tiêm phòng viêm gan mèo để bảo vệ mèo khỏi bệnh viêm gan mèo.
Sau khi hoàn thành chuỗi tiêm phòng ban đầu, mèo cần được tiêm phòng định kỳ để duy trì sự bảo vệ. Thông thường, các mũi tiêm phòng cần được cập nhật mỗi năm hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.
Lưu ý rằng lịch tiêm phòng có thể khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu và khuyến nghị của bác sĩ thú y của bạn. Vì vậy, hãy luôn thảo luận và tuân thủ theo hướng dẫn của chuyên gia y tế động vật để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mèo của bạn.

4. Giá tiêm phòng cho mèo

Nên tiêm phòng cho mèo những mũi nào?
Giá tiêm phòng cho mèo
   Giá tiêm phòng cho mèo có thể khác nhau tùy vào vị trí địa lý và phòng khám thú y. Tuy nhiên, giá trung bình cho mỗi mũi tiêm phòng thường dao động từ 100.000 đến 300.000 VNĐ. Ngoài ra, nếu bạn muốn tiêm phòng cho mèo của mình đầy đủ các loại vaccine cần thiết, có thể có gói tiêm phòng tổng hợp với giá từ 500.000 đến 1.000.000 VNĐ.

5. Những lưu ý khi tiêm phòng cho mèo

  • Cần kiểm tra sức khỏe cho mèo trước khi tiêm để đảm bảo vật nuôi của bạn có thể trạng tốt,
  • Không tiêm vacxin cho mèo khi thú cưng có dấu hiệu mệt mỏi, ốm, bỏ ăn, sốt cao,…
  • Nếu vết thương ở vị trí tiêm của mèo sưng nhẹ thì bạn nên chườm đá để giảm đau cho thú cưng của mình.
  • Sau khi tiêm vacxin, phải theo dõi các dấu hiệu trong thời gian 1 tuần sau khi tiêm.
  • Sau khi tiêm phòng cho mèo, không nên cho mèo ăn đồ nhiều dầu mỡ, sữa, đồ tanh,… trong 1 tuần đầu tiên.
  • Bổ sung dinh dưỡng cho mèo bằng các thực phẩm như thịt, pate, gel dinh dưỡng cho mèo,…
   Nên lưu ý rằng giá tiêm phòng có thể thay đổi tùy thuộc vào yếu tố như chất lượng dịch vụ, loại vaccine được sử dụng và các dịch vụ khác đi kèm như kiểm tra sức khỏe và tư vấn chăm sóc mèo.
Trên đây là những thông tin cơ bản về việc tiêm phòng cho mèo và giá cả liên quan đến việc này. Việc tiêm phòng đều đặn và đầy đủ sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của mèo và giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, ngoài ra sau đây là cửa hàng của chúng tôi bán các loại sản phẩm & dịch vụ về chó mèo để bạn có thể tham khảo.
Nếu bạn cần biết thêm nhiều thông tin hơn về tiêm phòng cho mèo thì hãy tham khảo bài viết sau !
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *